Kiwi vàng New Zealand


Giống và chủng loại

Quả Kiwi - vua của các loại trái cây - được trồng thương mại ở New Zealand, Italy, Nhật Bản, Pháp, Úc, Hy Lạp và Hoa Kỳ.  Ở New Zealand, Kiwi được trồng ở nhiều huyện trên đảo phía bắc và trong khu vực Nelson trên đảo Nam.

Có 2 loại kiwi chính: Kiwi xanh và kiwi vàng. Kiwi xanh là kiwi thuần chủng. Kiwi Vàng là kiwi lai tạo. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được chúng bằng cách quan sát. Cả 2 loại đều có quả hình trụ hoặc hình trứng (dài khoảng 8cm).

Kiwi vàng New Zealand có đài ở đầu quả và quả thuôn dài hơn kiwi xanh. Chúng có vỏ màu nâu vàng, trơn nhẵn, không có lông xù xì như kiwi xanh. Kiwi vàng có thịt quả màu vàng trong rất đẹp mắt, với nhiều hạt đen tạo thành 1 vòng tròn xung quanh trục dọc của quả. Kiwi vàng có vị ngọt mát rất đặc trưng. Đây là loại ngon số 1 thế giới, với quy trình từ trồng, chăm bón đến thu, hái, vận chuyển được chính phủ New Zealand kiểm soát rất chặt chẽ để đảm bảo quả kiwi luôn đồng đều và đủ tiêu chuẩn.

Hiện tại đã có Kiwi Đỏ, tuy nhiên, sản lượng Kiwi này không nhiều.

Xuất xứ và mùa vụ

Xuất xứ: New Zealand
Kiwi có nguồn gốc trong các khu rừng của thung lũng sông Dương Tử ở Trung Quốc từ thời cổ đại. Kiwi vàng có ở New Zeland từ năm 1992. Là một trong những nước đầu tiên trồng và xuất khẩu Kiwi, Sản lượng kiwi của  New Zealand chiếm  28%  tổng sản lượng Kiwi thương mại thế giới.

Mùa vụ: Ở Việt Nam, Kiwi vàng New Zealand xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 11.

Thông tin dinh dưỡng

Kiwi Vàng: ngoài những chất khoáng tương tự như Kiwi xanh, nó còn cung cấp thêm cho cơ thể chất sắt là 4% và 15% vitamin E, 13% axit folate. Kiwi vàng cũng chứa kali, acid folic và chất xơ, giúp bồi dưỡng sức khỏe cho trẻ em và phụ nữ sau khi sinh. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C của kiwi vàng đạt 270% giúp cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, phòng ngừa những tác động của chứng viêm gan và sự tấn công của virus và vi khuẩn, nâng cao sự miễn dịch, chống lại bệnh liệt dương.

Ăn Kiwi vàng sẽ ngăn chặn việc tạo thành chất gelatin (chất keo) hoặc đông cục khi tiêu thụ các loại thực phẩm được chế biến từ sữa nhờ vào thành phần actindin. Kiwi còn tăng hiệu quả giảm cân nhờ chứa ít chất béo, ít calorie và không chứa cholesterol, giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh lý ung thư và tim mạch, có lợi cho tiêu hóa, các bệnh hô hấp (nhất là ở trẻ em), kiểm soát huyết áp...

Kiwi vàng rất giàu dinh dưỡng và vitamin E. Do đó, chỉ cần hai quả kiwi là bạn đã có thể cung cấp được 1/3 năng lượng cần cho một ngày. Trong kiwi còn có chất giúp tẩy trắng răng, trị tàn nhang và ức chế quá trình oxy hóa làn da, đào thải các sắc tố đen giúp da sáng trắng, hồng hào và mịn màng. Các bà bầu ăn kiwi khi đang mang thai cũng giúp làn da đẹp hơn.

Đặc biệt, Kiwi vàng còn có tác dụng hỗ trợ cho người giảm cân mà không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, bảo vệ ADN không bị đột biến, cung cấp hàm lượng chất chống ôxy hóa cho cơ thể.

Lưu ý bảo quản và sử dụng

-  Nên chọn những quả Kiwi vàng da căng, quả lớn và sáng màu, chắc tay. Kiwi vàng ăn sẽ ngon và ngọt hơn khi chín mềm tay.
-  Kiwi vàng bảo quản ở nhiệt độ phòng cần tránh ánh nắng mặt trời hoặc những nơi có nhiệt độ cao.
- Bảo quản Kiwi vàng trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C sẽ giữ được kiwi khoảng 2 tuần. Loại quả này sẽ ăn ngon hơn khi để lạnh.
- Khi sử dụng, Kiwi vàng thường được cắt đôi và dùng thìa xúc, gọt và cắt lát, trộn salad, thường được sử dụng ăn tráng miệng hoặc ăn với các món nướng.
- Quả kiwi vàng còn có thể dùng để chế biến các loại nước uống như: sinh tố, nước trái cây, đồ uống có sữa; hoặc dùng với sữa để làm sữa chua, kem, các món tráng miệng, kem trái cây đông lạnh.
- Ngoài ra, loại quả này còn có thể dùng để làm salad, chế biến nước sốt, các món xiên nướng, làm bánh gatô, làm mứt, kem, trộn với bơ…